Thật tuyệt vời khi thưởng thức các món lẩu ngon Hà Nội

Thời tiết Hà Nội đang trong mùa hanh hao, lạnh giá. Buổi tối, gió Đông Bắc thổi về khiến cho ta lạnh căm. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức xì xụp món lẩu ngon Hà Nội.

Quê hương của món lẩu cháo ở Quảng Châu (Trung Quốc). Không quá phức tạp như lẩu nhưng lại cầu kỳ hơn món cháo, lẩu cháo vẫn dùng nước ninh xương nhưng thêm gạo trắng nấu nhừ, không quá đặc mà vẫn sánh. Món lẩu cháo nguyên chất từ Quảng Châu thường có nấm hương, thảo quả, một vài vị thuốc bắc như ý dĩ, táo tàu, sâm non, ngân nhĩ...

Về Việt Nam, dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp Việt, lẩu cháo có những khúc biến tấu rất lạ, hợp với khẩu vị của đa số thực khách.

1. Lẩu cháo cá quả phố Nguyễn Cao

"Ẩn mình" trong một quán rượu nhỏ trên phố Nguyễn Cao, món lẩu cháo này được nhiều dân nhậu rất ưa chuộng vì dễ ăn, thơm ngon và đặc biệt có tác dụng giải rượu tuyệt vời.

Kết quả hình ảnh cho lẩu cháo cá ngon hà nội

Nồi lẩu cháo cá khi mới bưng ra khiến nhiều thực khách "no bụng đói con mắt" "khinh thường". Bởi nồi bé tí, ăn lẩu phải nhiều rau mà quán chỉ cho mỗi đĩa hành củ và tía tô nhỏ nhỏ xinh xinh. Ấy thế nhưng món cháo này lại "đưa rượu" rất tài. Cứ nhậu được dăm chén, húp ít lẩu cháo rượu lại vào. Đến khi tàn cuộc, rượu cạn, mà nồi chào vẫn còn kha khá.

Cảm nhận chung của nhiều thực khách, món lẩu cháo cá quả ở đây có mùi thơm dịu có cháo, ngọt, bùi của thịt cá quả. Nước cháo không quá đặc nên dễ trôi. Thêm vào đó là hành củ và tía tô ăn vừa hợp lại có tác dụng giải cảm rất tốt.

2. Lẩu cá kèo phố Văn Cao

Đây là món khá phổ biến của đất Nam bộ được du nhập về Hà Nội. Lẩu cá kèo ngon, được nhiều người "ái mộ", nhưng tại đất Hà Thành thì chưa nhiều nơi bán thứ đặc sản này, nên nó vẫn còn khá mới mẻ với mọi người. Trong những cửa hàng ít ỏi đó phải kể đến địa chỉ 65 phố Văn Cao, quán Lẩu mắm bà Sáu.

Chủ quán này là người miền Nam, vì vậy hương vị lẩu cá kèo tại đây được nhiều khách đánh giá là rất đặc trưng Nam bộ. Sự khác biệt của lẩu cá kèo là ngoài vị chua chua, ngọt ngọt còn có vị chát chát thơm thơm của lá giang - thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam bộ. Còn cá kèo là loại cá bé nhưng thân tròn, béo, thịt mềm, ngọt, dễ ngấm vào nước lẩu, làm người ăn rất "đã miệng". Rau dùng với lẩu cá kèo cũng hơi đặc biệt, chủ yếu là rau đắng và hoa chuối làm cho món ăn càng thêm tinh tế. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm rau muống, cũng rất "hợp gu".

3.Lẩu cháo bồ câu Hòe Nhai

Món lẩu cháo này rất bổ dưỡng với thịt chim bồ câu ngọt đậm đà, thơm hương các loại gia vị thuốc bắc. Món này được làm gần với món lẩu cháo Quảng Châu nhất. Tuy nhiên, thay vì món gà ác, thịt chim bồ câu cũng hội tụ đủ sự bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Kết quả hình ảnh cho Lẩu cháo bồ

Ngoài thịt chim, món lẩu không thể thiếu các loại rau cải, đặc biệt vẫn là món cải cúc, thêm ít tía tô, hành củ và các loại nấm. Lẩu cháo chim có thể dùng khai vị của bữa ăn, nó ngon hơn món súp mà vẫn giúp thực khách ăn thêm nhiều món khác không có cảm giác bị đầy bụng.

4.Lẩu ếch

Món lẩu dê là một loại lẩu đặc trưng, bổ dưỡng, đòi khỏi khá nhiều gia vị và phụ liệu ăn kèm. Cách chế biến cũng không đơn giản. Thịt dê khá hôi nên nếu không sơ chế tốt sẽ không có được món ăn như mong muốn. Lẩu dê phù hợp với dân thích ăn nhậu, ngồi lai rai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gỏi cá mè là món ăn dân dã nhất của dân Hà Thành

Địa điểm ăn uống nổi bật tại Hà Nội với món gỏi cá mè

3 món gỏi cá khoái khẩu dân nhậu